Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu cho cả Nam và Nữ

Kim Lâu là gì? Hạn Kim Lâu là gì? Cụm từ nghe khá phổ biến là không xa lạ với nhiều người. đặc biệt là với những người đã sắp đến tuổi cập kê- dựng vợ gả chồng. Hay các cụ nhà ta vẫn có câu: 1-3-6-8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Một cá dao được đúc kết và truyền lại qua biết bao thế hệ theo quan niệm của người Việt ta từ xưa đến nay.

– Dựng nhà- Lấy vợ- Tậu trâu, ám chỉ 3 việc lớn nhất đời người con trai. Ứng với việc Xây nhà- Cưới vợ và kinh doanh, làm ăn lớn. Vào những năm này, những việc trọng đại cần được được tính toán thật kỹ, thật chi tiết & cẩn thận.

Vậy Kim Lâu là gì? Năm Kim Lâu là năm nào và làm cách nào để giải được hạn Kim Lâu? Trong bài viết này hinhahanhnhadep.com hôm nay, chúng tôi muốn trả lời những câu hỏi trên.

Kim lâu là gì? Phạm kim lâu là gì?

Kim lâu là những năm xấu, gây bất lợi cho người gặp hạn, bất lợi về đường công việc, bất lợi về chuyện dựng vợ gả chồng, làm ăn không phát đạt…

Chú ý, 1-3-6-8 đều là năm âm sinh (tính cả tuổi mụ) chứ ko phải năm sinh tính theo dương lịch. ví dụ, bạn là nữ, sinh năm Quý Dậu, năm 2020 bạn tròn 27 tuổi, đây là tuổi dương lịch. Còn tuổi tính theo tuổi mụ sẽ được cộng thêm một năm, Tức là 27+1= 28 tuổi, phạm vào tuổi Kim Lâu. Trong năm này, theo quan niệm của dân gian thì sẽ ko lấy được chồng.

Người xưa cho là, khi kết hôn & tuổi Kim Lâu sẽ có hại, ảnh hưởng xấu tới chính bản thân mình, sau đó ảnh hưởng tới chồng & con cái sau này. Thậm chí việc chăn nuôi, trồng cây, cày cấy cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, nam giới không nên làm những việc trọng đại vào thời gian này.

Có những dạng Kim Lâu nào ?

Theo dân gian, Kim lâu có 4 trường hợp:

Kim lâu thân: Kị bản thân mình

Kim lâu Thê: Kị vợ

Kim lâu Tử: Kị con

Kim lâu Súc: Kị chăn nuôi gia súc, gia cầm. tuy vậy, với những người không theo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm thì vẫn rất có thể buôn bán, buôn bán vào năm này.

Ở nhiều nơi quan niệm về Kim lâu cũng có sự khác nhau. Họ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, tư tưởng & tôn giáo.

  • Kim Lâu là tiếng hán Việt có thể hiểu đó là là Nhà Vàng, Lầu Vàng (Kim- vàng, bạc; lâu: nhà, lầu). Kim lâu khi được dịch nghĩa như thế này là một năm may mắn, thuận lợi cho mọi việc. Tuy nhiên, theo sự tích dân gian, con gái vua chúa, quan lại trước kia khi kết hôn sẽ kết hôn vào năm này. Nghĩa là cuộc sống sau này sẽ sung túc, đc gả vào những gia đình quyền cao chức trọng, được ở dinh thự, lâu đài, cung điện vàng ngọc.
  • Ngược lại, con gái nhà thường dân sẽ ko được phép kết hôn vào những năm này. Người quý tộc họ sợ người nghèo cướp mất đi tài lộc, vinh hoa phú quý của con gái quý tộc. Xa hơn có thể đổi vận, lấy đc chồng giàu, đổi vận lên làm quý tộc, làm quan…
  • Vì vậy, con gái thời xưa, nếu muốn lấy chồng thì phải tránh tuổi Kim Lâu này. Lâu dần, quan niệm & suy nghĩ này ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt ta. & nó không còn ý nghĩa tốt đẹp -Nhà vàng như thuở ban đầu. Thay vào đó, những việc trọng đại trong đời người đều phải tránh vào năm này. Con gái thì tránh lấy chồng, con trai tránh dựng vợ, xây nhà, lập nghiệp, kinh doanh.

Cách tính tuổi Kim Lâu

Sau khi hiểu được tuổi Kim lâu là gì, bạn cũng có thể tự tính được tuổi Kim lâu cho bản thân cũng như mọi người khác, tính toán cho công việc hay những việc trọng đại khác trong đời.

Vậy cách tính tuổi Kim lâu như thế nào?

Để tính tuổi Kim lâu cần chia ra thành 2 trường hợp. Người nam – Trụ cột của gia đình: giành riêng cho các công việc liên quan đến làm ăn, thi công nhà, kinh doanh, đi lam ăn xa ….

Trường hợp hai là tính tuổi người nữ để lấy chồng, giành cho việc kết hôn.

Cách tính như sau

 

Tính hạn Kim Lâu

 

Tính tuổi kết hôn

  • Khi kết hôn cần phải xem & lấy tuổi của người nữ để chọn năm cưới và tháng cưới. Cách tính tuổi Kim lâu đơn thuần theo ông cha ta truyền lại là nhằm vào các số hàng đơn vị (chữ số tận cùng) là 1 , 3, 6, 8 thì đó là Kim lâu. Cách này đơn thuần, nhanh chóng và cũng rất phổ biến. áp dụng rất nhiều trong việc cưới xin tại Việt Nam.
  • Không chỉ thế ông cha ta còn có phương pháp tính khác như sau: lấy các con số trong tuổi mụ của người con gái, cộng lại với nhau cho tới khi ra chữ số cuối cùng có 1 chữ số (tức là nhỏ hơn or bằng 9). Kết quả cuối cùng ra 1, 3, 6, 9 là Kim lâu, thì không nên lấy chồng. Ngược lại, vào các số khác thì phù hợp để làm lễ kết duyên.

Tôi lấy ví Dụ

Ví dụ 1: EM Hồng sinh năm 1998 năm 2021 được 23 tuổi công thêm 1 tuổi là tuổi mụ thành 24 tuổi : 2 + 4 = 6 số 6 Phạm vào Kim Lâu

Ví Dụ 2 : Em Hằng sinh năm 1999 năm 2021 được 22 tuổi công thêm 1 tuổi là tuổi mụ thành 23 tuổi: 2 + 3 = 5 số 5 không phảm vào Kim Lâu

Với Nam giới – Tính tuổi xây nhà, buôn bán kinh doanh

Nam giới thông thường là người trụ cột trong gia đình. chính vì thế, khi tính tuổi làm ăn, thi công nhà sẽ lấy tuổi này để tính. Theo Thông thư của người Việt, tính tuổi Kim lâu của con trai bằng cách: Lấy tuổi mụ chia cho 9. Nếu số dư vào các trường hợp sau thì không lên làm những việc trọng đại

Dư 1- Kim Lâu Thân: Tức là kỵ bản thân, nếu làm việc lớn trong năm này thì có khả năng sẽ bị ko tốt và gây tại họa cho chính bản thân mình.

Dư 3- Kim Lâu Thê: tai họa của năm đó có khả năng sẽ bị tới vợ của mình.

Dư 6- Kim Lâu Tử: ảnh hưởng ko tốt đến con của người tính (không phân biệt con trai hay con gái)

Dư 8: Kim Lâu Súc: Gây ảnh hưởng đến vật nuôi trong gia đình. khác biệt là những người làm nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm thì tuyệt đối lên tránh năm này.

 

Những tuổi gặp hạn kim lâu

 

Các trường hợp còn lại như chia hết & số dư bằng 0, 2, 4, 5, 7 thì là năm tốt. Hoàn toàn có thể làm những việc lớn để dựng vợ gả chông , thi công nhà & kinh doanh, đi làm ăn xa.

Để cho dễ tham khảo, chúng tôi xin liệt kê ra các tuổi phạm vào Kim lâu như sau (tính theo dương lịch): 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 43, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Ví Dụ 1: Anh Dũng sinh năm 1995 năm 2021 được 26 tuổi cộng 1 tuổi mụ là 27 tuổi 27 không phạm phải Kim Lâu Anh Dũng hoàn toàn có thể làm những việc trọng đại như, mở công ty, làm ăn với đối tác lớn, hay dựng vợ xây nhà.

Ví Dụ 2: Anh Chung sinh năm 1994 năm 2021 được 27 tuổi cộng thêm 1 tuổi mụ là 28 tuổi 28 Phạm phải Kim Lâu, Anh Chung không lên làm những việc trọng đại có tính chất quyết định đến vận mệnh của đời mình như làm ăn lớn, dựng vợ gả chồng hay đi làm ăn xa.

Cách giải hạn Kim lâu

Nếu năm đó bạn phạm vào Kim lâu nhưng vẫn quyết định làm những việc trọng đại thì vẫn có những cách giải hạn như sau:

Cách giải hạn Kim Lâu khi cưới hỏi

Nếu người nữ phạm phải tuổi Kim Lâu mà ko thể dời năm cưới sang năm khác như có bầu, cần cưới trước để tránh dịch bệnh, hay có bất kỳ 1 lý do nào khác thì có thể áp dụng cách giải hạn Kim Lâu dưới đây:

– Cưới 2 lần – Xin dâu hai lần: để hoá giải việc “đứt gánh giữa đường” hay phát sinh những điều ko tốt trong các mối quan hệ trong hôn nhân khi phạm Kim Lâu.

– Chờ qua ngày Đông Chí (Tức là ngày vô sư vô sách – Quỷ thần bất trách): Ngày Đông Chí thường rơi vào 1 ngày trong tháng 11 âm lịch hàng năm cách xác định rất khó bới nó còn dựa vào nhiều yếu tố như từ trường trái đất, phương, vị … tốt nhất bạn cần theo dõi lịch có sẵn của tháng 11 âm năm đó để xác định chuẩn ngày Đông chí, Ngày Đông chí năm 2021 là ngày mùng 8 tháng 11, tức ngày 21 tháng 12 theo Dương lịch. Quan niệm dân gian nếu năm đó là năm xấu ko được tuổi, không được ngày có thể chờ qua ngày Đông Chí là ngày “vô sư vô sách – quỷ thần bất trách” để tiến hành cưới hỏi.

Nếu là nữ phạm phải Kim Lâu lấy chồng thì hãy chờ qua sinh nhật âm năm đó.

Tính tuổi Kim Lâu chỉ áp dụng với những người phụ nữ dưới 30 tuổi. Các trường hợp trên 30 tuổi tính tuổi lấy chồng thì không nhất thiết phải tính tuổi Kim Lâu. Chỉ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp là có thể lên kiểu hoa.

Phạm Kim lâu có xây đc nhà không?

Khi xây nhà cân xem tuổi Nam Giới trong nhà xem có phạm phải Kim Lâu hay không nếu có thì không lên xây nhà nhưng nếu muốn xây có thể chọn cách hóa giải như sau:

– Mượn tuổi của người khác. tức là sẽ nhờ người có tuổi đẹp trong năm đó mà không phạm Kim Lâu hay các điều cấm kỵ khác. Nhằm mục đích thực hiện các công việc, đứng tên với vai trò là chủ đầu tư để cúng bái, động thổ, tổng coi vật xây dựng, nhập trạch.

Qua năm đó, bạn hết Kim lâu thì có thể làm thủ tục mua bán âm để chuyển quyền sở hữu nhà mới xây sang cho chính mình.

Tổng kế lại ,

Trong vấn đề về tâm linh, tín ngưỡng của con người chọn được ngày giờ tốt được ví như ngọn của cây, còn cách sống và cách đối xử với nhau mới là cái gốc rễ, mà cái cây cần sống được phải có bộ rễ bộ rễ càng khỏe cây càng tươi tốt. Hầu như cứ cách năm là ai cũng lại rơi vào tuổi Kim Lâu một lần, đây có thể là trở ngại nhưng đâu phải là không có cách vượt qua được, cho nên hãy xem hạn Kim Lâu như là một phép thử để mình cần phải cẩn trọng trong cuộc sống, ứng biến linh hoạt trong công việc , khéo léo sửa lý mọi việc nhằm mang đến sự hài hòa cân bằng nhất mới có thể thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)